GIỚI THIỆU VỀ HỘI NÔNG DÂN THÀNH PHỐ HÀ NỘI

I. Chức năng nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Hội Nông Dân Thành Phố Hà Nội

Hội nông dân thành phố Hà Nội được thành lập theo Quyết định của Ban chấp hành Trung ương Hội nông dân Việt Nam trên cơ sở sát nhập về tổ chức và nhân sự của Hội nông dân tỉnh Hà Tây và Hội nông dân thành phố Hà Nội cũ từ ngày 01/08/2008. Hội nông dân Thành phố Hà Nội có tư cách pháp nhân, được sử dụng con dấu riêng và mở tài khoản giao dịch tại Kho bạc nhà nước theo quy định hiện hành.

1. Chức năng

Hội Nông dân Thành phố có chức năng vận động giáo dục hội viên, nông dân phát huy quyền làm chủ, tích cực học tập nâng cao trình độ năng lực về mọi mặt là đại diện giai cấp nông dân tham gia xây dựng Đảng và Nhà nước chăm lo bảo vệ các quyền và lợi ích của Nông dân Thủ đô.

2. Nhiệm vụ quyền hạn

- Nghiên cứu tổng hợp các vấn đề về Nông dân, nông nghiệp, nông thôn trong toàn Thành phố. Trình Thành phố để tham gia xây dựng những chủ trương chính sách pháp luật về Nông dân và giám sát việc thực hiện, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đối với Nông dân. Tham gia với các Sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị xã hội, UBND các huyện, thị xã những vấn đề liên quan đến nông dân, tham gia hoạch định chiến lược phát triển kinh tế vùng, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, khoa học công nghệ và các dự án nước ngoài tài trợ được thực hiện cho nông dân.

- Tuyên truyền giáo dục làm cho cán bộ, hội viên, nông dân hiểu và thực hiện đường lối nghị quyết của Đảng; chính sách pháp luật của Nhà nước; nghị quyết, chỉ thị của Hội; khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước, ý chí cách mạng, tinh thần tự lực tự cường, lao động sáng tạo của Nông dân trong thời kỳ mới. Tổ chức học tập nâng cao trình độ kỹ thuật và nghề nghiệp cho cán bộ, hội viên, nông dân theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn.

- Làm nòng cốt tổ chức các phong trào nông dân phát triển kinh tế xã hội, xây dựng nông thôn mới; chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của hội viên, nông dân. Các cấp Hội phối hợp với chính quyền và các ngành hướng dẫn, tổ chức hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, xây dựng cuộc sống, vận động Hội viên, nông dân tham gia kinh tế hợp tác và hợp tác xã, phát triển lực lượng sản xuất; thực hiện nghĩa vụ công dân, tham gia phong trào quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân, bảo vệ Tổ quốc.

- Tập hợp đông đảo nông dân vào Hội, nâng cao chất lượng hội viên. Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Hội đáp ứng yêu cầu thời kỳ mới.

- Tham gia xây dựng Đảng và chính quyền trong sạch, vững mạnh; giám sát việc thực hiện chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước có liên quan đến nông dân, nông nghiệp, nông thôn; bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của Hội viên, nông dân. Chống quan liêu, mất dân chủ, tham nhũng và các tệ nạn xã hội.

- Mở rộng hoạt động đối ngoại theo quan điểm đường lối của Đảng trên tinh thần hữu nghị, hợp tác cùng có lợi với tổ chức nông dân, tổ chức quốc tế và nhân dân các nước trong khu vực và trên thế giới.

- Hội Nông dân phối hợp với các cấp chính quyền giải quyết các vụ tranh chấp khiếu nại, tố cáo của nông dân.

II. Cơ cấu tổ chức:

1. Sơ đồ tổ chức Hội Nông dân các cấp thành phố Hà Nội